Phân biệt các loại giày đá banh

Phân biệt các loại giày đá banh

Phân biệt các loại giày đá banh

Phân biệt các loại giày đá banh

Phân biệt các loại giày đá banh
Phân biệt các loại giày đá banh

Phân biệt các loại giày đá banh

Ngày tạo: 23/01/2019 - By Admin
Các hãng giày nổi tiếng như: Nike, Adidas, Puma, … cho ra rất nhiều loại giày phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của từng cá nhân. Sau đây là bài viết về phân biệt các loại giày đá banh.

Để tiện cho việc lựa chọn đôi giày thích hợp trên sân có nhất. Việc đầu tiên cần quan tâm chính là phải hiểu rõ đôi giày mình muốn mua. Từ đó biết cách bảo quản, vệ sinh tăng cường tuổi thọ cho giày. Các hãng giày nổi tiếng như: Nike, Adidas, Puma, … cho ra rất nhiều loại giày phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của từng cá nhân. Sau đây là bài viết về phân biệt các loại giày đá banh. Hãy cùng tham khảo nhé!

Giày đinh TF (Turf)

Loại đinh này là loại đinh thấp, các đinh thường được làm bằng nhựa tổng hợp. Có độ bền cao, số lượng đinh nhiều, rải đều khắp bề mặt đế giày, thường có hình tròn nhỏ. Được sử dụng chủ yếu ở mặt sân được làm bằng cỏ nhân tạo.

Giày đinh IC (Indoor)

Loại đinh này được sử dụng trên mặt sân đá banh trong nhà, nền gỗ, hoặc nền bê tông. Bề mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh. Có những rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt, phù hợp với nền sân bóng đá trong nhà. Nếu bạn chỉ đá bóng để thỏa đam mê trong nhà thì đây là lựa chọn tốt.

Giày đinh CG (Indoor)

Adidas còn tung ra thị trường mẫu giày được trang bị đinh CG. Đây là loại đinh vừa đá được trên sân nhân tạo cỏ thấp và mỏng, vừa đá được trên nền sân trong nhà. Thậm chí nó còn được sử dụng trên nền sân bê tông. Là một sự đột phá trong sáng tạo khi Adidas đã kết hợp được 2 loại đinh phổ biến hiện nay là TF và IC để tạo ra đôi giày sử dụng linh hoạt cho cả bóng đá phủi, lẫn bóng đá đường phố, lần bóng đá trong nhà.

Giày AG (Artificial Grass)

Loại đinh này được chuyên để sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo. Nhưng bạn nên chú ý, đây là loại đinh dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo có đủ tiêu chuẩn với lớp cỏ cao và dày hơn so với cỏ trên bề mặt sân dành cho đinh TF. Loại đinh này được làm bằng nhựa tổng hợp có độ bền cao. Tùy theo hãng giày mà loại đinh này sẽ có hình dáng, cấu trúc khác nhau. Đinh AG của giày đá banh Nike thường là những đinh hình trụ tròn, có lỗ ở giữa để tạo ma sát tốt, bên cạnh đó còn tăng sự linh hoạt trong khi di chuyển. Còn đinh AG của Adidas thường là những đinh trụ hình tam giác. Và cũng được làm bằng nhựa tổng hợp chất lượng cao, có tính ổn định và tính bền tốt, góp phần tăng ma sát và độ bám sân cho người chơi.

Giày đinh FG (Firm Ground)

Đây là loại đinh dành riêng cho sân cỏ thật, lớp cỏ vừa phải với độ cao trung bình hoặc ngắn. Số lượng đinh được bố trí ít hơn so với đinh AG, hình dạng và cấu trúc cũng không giống đinh AG. Đinh FG mỏng, thon và dài hơn so với đinh AG, nhưng không vì vậy mà chất lượng kém hơn. Thay vào đó đinh FG được làm bằng nhựa carbon chất lượng cao. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Giày đinh FG/AG

Không những vậy, với sự sáng tạo và công nghệ hiện đại ngày nay, Adidas lại một lần nữa làm người hâm mộ đứng ngồi không yên với sự ra mắt đinh FG/AG – sự kết hợp giữa 2 loại đinh trên, vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, lại vừa có thể sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo (chú ý ở đây là sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với lớp cỏ dày và cao). Loại đinh này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt khi sử dụng, có thể sử dụng trên cả 2 mặt sân. Cấu trúc cũng như hình dáng của đinh này khác nhau trên 2 dòng giày của giày đá bóng Adidas là Chaos và Ace: ở Chaos, đinh mỏng, thon và dài với số lượng ít; còn ở Ace đinh hình nón, số lượng đinh nhiều hơn.

Giày đinh HG (Hard Ground)

Loại đinh này chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ nhân tạo với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG nhưng cao hơn đinh AG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG những lại ít hơn so vơi số lượng đinh AG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Đinh HG được sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và lớp cỏ dày.

Và cuối cùng là giày đinh SG – Pro (Soft Ground)

Là loại đinh được sử dụng trên mặt sân có lớp cỏ dày, cao, nền đất khô hoặc hơi ẩm. Loại đinh này đặc biệt được làm bằng sắt, có hình nón, có thể tháo rời và thay thế; số lượng đinh ít, không được bố trí trên toàn bộ mặt đế giày, mà chỉ ở một số điểm quan trọng, một vài đinh còn lại vẫn là đinh nhựa cứng; chuyên được sử dụng khi điều kiện thi đấu là trời mưa, mặt sân ẩm ướt – đinh SG với cấu trúc đặc biệt vừa nêu sẽ bám sâu và chắc vào nền đất của sân, tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, cũng như chắc chắn khi thi đấu.